Chuyên ngành Kỹ thuật Mạng Máy tính & Truyền thông

Trong một thị trường công nghệ sôi động như ngày nay, tất cả những quy định về sử dụng dữ liệu và quản lý dữ liệu là điều một trong những điều tối quan trọng. Ngoài việc cho phép máy tính có quyền truy cập vào các hệ thống mạng, những quy định chung này còn cho phép chúng ta chia sẻ thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các kỹ sư mạng máy tính làm việc đằng sau hậu trường để giúp cho những quy định trên có thể được thực thi. Giống như nhiều công việc “vô hình” khác, nhiều khi những đóng góp trong lĩnh vực kỹ thuật mạng thường được coi là điều hiển nhiên và ít được quan tâm đến. Nhưng nếu không có các kỹ sư mạng máy tính này, những thông tin liên lạc hàng ngày mà nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản coi là chuyện thường ngày, điều tất nhiên, sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia mạng máy tính & Truyền thông
Rõ ràng là những kiến thức về xây dựng hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng mạng những điều mà các nhà tuyển dụng, các ông chủ công ty luôn mong ở các kỹ sư mạng máy tính. Do đó, để theo đuổi được công việc này, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong làm việc với:

• Các loại Router.
  • Các hệ thống tường lửa.
  • Các hệ thống máy chủ (đặc biệt là DNS và DHCP).
  • Cổng mạng (Gateways).
  • Bộ chuyển mạch (Switches).
  • Công nghệ phần cứng và phần mềm liên quan.
  • Bảo mật mạng máy tính.

Công việc của kỹ sư mạng không chỉ đơn giản là xây dựng lên một hệ thống mạng máy tính rồi bỏ đó. Họ cũng sẽ chính là những người chịu trách nhiệm và có khả năng khắc phục mọi sự cố phát sinh đối với hệ thống mạng đó. Các kỹ sư mạng máy tính sẽ phải có hiểu biết sâu rộng, vững vàng về hệ thống mạng hơn bất kỳ ai khác (vì chính họ là những người đã xây dựng nó), do vậy họ sẽ được yêu cầu sửa lỗi, tinh chỉnh cơ sở hạ tầng khi cần và khôi phục dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố.

Vì hầu hết các hệ thống mạng đều liên quan đến giao tiếp và cộng tác (communication and collaboration), nên đó cũng là lý do tại sao các kỹ sư mạng phải có kỹ năng giao tiếp tương đối tốt (cả về viết và nói). Thông thường, họ được yêu cầu cung cấp những hỗ trợ cho người dùng thông qua điện thoại hoặc email, tạo báo cáo cho những nhà quản lý, các ông chủ về các vấn đề và giải pháp khắc phục các sự cố mạng, cũng như đào tạo cho các kỹ sư mạng trẻ tuổi khác trong team.

Ngoài ra, các kỹ sư mạng máy tính cũng phải chịu trách nhiệm trong việc chạy thử nghiệm hệ thống và chú ý đến trải nghiệm người dùng để các có thể nâng cấp hệ thống mạng khi được yêu cầu. Một kỹ sư mạng giỏi sẽ là người có các kỹ năng tư duy chiến lược và tầm nhìn xa cần thiết để dự đoán các vấn đề và giải quyết trước khi chúng xảy ra.

Đặc trưng Ngành học ở Duy Tân

Chương trình đào tạo được thiết kế theo các chuẩn quốc tế cao nhất về quy trình chất lượng như chuẩn ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology), chuẩn ACM (Association for Computing Machinery), và cập nhật các công nghệ mới nhất của các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, Oracle, CISCO,…

Ngoài ra, ngành Mạng máy tính tại Đại học Duy Tân kết nối chặt chẽ với với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại địa phương. Do đó, sinh viên theo học ngành này có cơ hội thực tập tại các công ty từ năm 2 và có thể tham gia vào các dự án thực tế vào năm 3.

Vị trí Ngành học với Kinh tế Đà Nẵng

Trong chiến lược phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045, Đà Nẵng xác định nhiệm vụ “phát triển điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin gắn với nền kinh tế số” là một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên triển khai; đồng thời đặt mục tiêu đến năm 2025, CNTT đóng góp vào 10% GRDP của thành phố và năm 2030 là 15% GRDP. Ngoài ra, Đà Nẵng là thành phố thành công nhất cả nước trong việc xây dựng và triển khai Chính phủ Điện tử. Năm 2020, Đà Nẵng được bầu chọn là thành phố thông minh nhất Việt Nam. Do đó nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT và khoa học máy tính sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp cử nhân ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu, sinh viên có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương cực kỳ hấp dẫn ở các vị trí như:

- Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống tại các ngân hàng, các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

- Chuyên gia thiết kế mạng chuyên nghiệp: xây dựng các mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho các đơn vị có yêu cầu

- Chuyên viên phát triển phần mềm mạng

- Chuyên viên phát triển ứng dụng trên di động và mạng không dây

- Chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng truyền thông: VoIP, hội nghị truyền hình