star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Học An toàn Thông tin từ những Chuyên gia của DTU năm 2021


Để hiểu rõ hơn về thực trạng này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với thầy Nguyễn Kim Tuấn - Trưởng Bộ môn An toàn Thông tin, Khoa Công nghệ Thông Tin, Đại học (ĐH) Duy Tân.

Thầy Nguyễn Kim Tuấn đứng lớp giảng dạy tại ĐH Duy Tân

Phóng viên: Có phải các cuộc tấn công để đánh cắp thông tin người dùng tăng đột biến trong thời gian qua đã khiến cho nhân lực an toàn thông tin trở nên "đắt giá". Đây cũng là lý dó khiến ngành học này trở nên "nóng sốt", được nhiều thí sinh đăng ký theo học trong thời gian gần đây, thưa thầy?

Thầy Nguyễn Kim Tuấn: Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ mạng và internet đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt đóng vai trò chủ chốt trong hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, truyền thông,… Đối với các doanh nghiệp, mạng máy tính và internet không chỉ là những công cụ hữu ích giúp quản lý hoạt động nội bộ mà còn có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ chiến dịch truyền thông, quảng cáo với tầm ảnh hưởng lớn tới người dùng. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ mà vấn đề an ninh và an toàn thông tin của doanh nghiệp đã có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia. Trước thực trạng đó, không chỉ riêng các tổ chức hay doanh nghiệp mà ngay cả các cá nhân sử dụng internet cũng có nhu cầu được bảo vệ khi số lượng các cuộc tấn công, chiếm dụng thông tin người dùng ngày càng nhiều nhiều hơn. Do đó, nguồn nhân lực với chuyên môn an toàn thông tin hiện nay đang rất được trọng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là lý do vì sao trong những năm gần đây, ngành này nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh đến như vậy.

Đội ISITDTU của ĐH Duy Tân xếp hạng Nhất tại Việt Nam và thứ 18 thế giới trên bảng xếp hạng CTFTime

Là ngành học có vai trò quan trọng như vậy, ĐH Duy Tân đã xây dựng chương trình đào tạo với những điểm mạnh gì để tạo nên sự khác biệt cho sinh viên ngành an toàn thông tin của trường?

Là một trong số các ngành học được nhà trường đầu tư ngay từ những ngày đầu thành lập, ĐH Duy Tân tự tin có những thế mạnh nhất định trong đào tạo ngành công nghệ thông tin. Trong đó phải kể đến hợp tác với ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 trường đại học mạnh nhất về công nghệ thông tin của Mỹ từ năm 2008 để chuyển giao chương trình đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ sở định hướng ngành kỹ thuật mạng/an ninh mạng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, ĐH Duy Tân còn chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, các phòng lab chuyên dụng để sinh viên bắt kịp sự phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu công việc trong thời đại 4.0.

Hệ thống open lab tại đây sẽ giúp sinh viên chủ động trong việc thực nghiệm các mô hình tấn công/phòng thủ trên không gian mạng đang diễn ra trong thực tế. Đồng thời, nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia trong lĩnh vực IT trên cả nước về giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm thực tế chuyên sâu trong lĩnh vực tấn công và phòng thủ trên không gian mạng với sinh viên. Sinh viên cũng được nhà trường tạo điều kiện tham gia các cuộc thi thực hành an toàn thông tin lớn trong và ngoài nước để tích luỹ kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường.

Đó cũng là cơ sở để hiểu vì sao sinh viên Duy Tân luôn xếp hạng Nhất trong các cuộc thi an toàn thông tin khu vực miền Trung, nằm trong Top đầu các cuộc thi an toàn thông tin toàn quốc và quốc tế, đúng không thầy?

Trong 7 năm trở lại đây, sinh viên ngành an toàn thông tin của ĐH Duy Tân luôn đứng top đầu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Các em luôn có mặt ở vòng Chung kết toàn quốc các cuộc thi an toàn thông tin quốc gia và của các tập đoàn lớn như: "Sinh viên với An toàn Thông tin" (Bộ GD&DT cùng Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam tổ chức), MastesCTF (Tập đoàn Viettel tổ chức), WhiteHatCTF (Tập đoàn BKAV tổ chức), Secathon VNPT (Tập đoàn VNPT tổ chức), MeepwnCTF (Công ty Bảo mật VNSecurity tổ chức).

Chỉ trong năm 2018 và 2019 gần đây, sinh viên ngành an toàn thông tin của ĐH Duy Tân đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng lớn như: Giải Nhì cuộc thi Secathon VNPT 2018, giải Ba và vị trí thứ Tư cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin quốc gia" 2018, Vị trí thứ Tư cuộc thi MastesCTF 2018.

Đội ISITDTU của ĐH Duy Tân đã xuất sắc lọt vào top 10 (xếp thứ 8/65 đội) tại vòng Chung kết của cuộc thi Thực hành An toàn Thông tin nổi tiếng có độ khó cao của Thuỵ Sỹ là "Insomni’hack 2019" vào tháng 3-2019 vừa qua.

- Đặc biệt, đội ISITDTU đã vượt qua 318 đội chơi để giành giải Nhất cuộc thi Byte Bandits CTF 2019 diễn ra vào ngày 13-4-2019. Đây là cuộc thi thực hành An toàn Thông tin online quốc tế uy tín do Viện Khoa học Công nghệ Quốc gia Ấn Độ tổ chức. Việc giành giải Nhất tại cuộc thi này đã đưa đội ISITDTU vượt lên xếp thứ nhất tại Việt Nam và đứng thứ 18 thế giới trên bảng xếp hạng CTFTime.

Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam trao tặng Giấy khen cho ĐH Duy Tân

Trong rất nhiều câu hỏi gửi về ĐH Duy Tân, các thí sinh rất quan tâm tìm hiểu về "Pentester" (người kiểm tra xâm nhập), vốn đang nổi lên như một hiện tượng và được đánh giá là dạng nhân lực chuyên sâu góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh mạng. Thầy có thể chia sẻ rõ hơn cho các thí sinh đang có ý định theo học ngành an toàn thông tin hiểu thêm?

Trong những năm gần đây, nhu cầu giao dịch trên không gian mạng ngày càng cao. Môi trường mạng máy tính nói riêng và internet nói chung đã mang lại lợi ích không nhỏ cho nhiều người dùng, tổ chức, doanh nghiệp và cả xã hội. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi số lượng các cuộc tấn công trên không gian mạng ngày càng nhiều, quy mô càng lớn, hậu quả khó lường hơn, và đặc biệt, trình độ chuyên môn và ý thức của kẻ tấn công ngày càng đáng quan ngại. Chính vì vậy các tổ chức/doanh nghiệp ngày nay đều ý thức rằng, trước khi đưa một sản phẩm, một hệ thống vào hoạt động trên không gian mạng thì nó phải được qua bước kiểm thử bảo mật (Penetration Testing) để có thể hoạt động ở mức độ an toàn cao nhất có thể. "Pentester" chính là hình thức nhân lực có trình độ cao, hoạt động với nhiệm vụ là người kiểm thử bảo mật, kiểm tra xâm nhập nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, "Tester" là làm nghề kiểm thử chất lượng sản phẩm phần mềm, trong khi đó "Pentester" là làm nghề kiểm thử mức độ bảo mật, an toàn của các hệ thống thông tin, bao gồm cả phần mềm ứng dụng web, hạ tầng hệ thống mạng, hệ thống máy chủ mạng, chính sách an toàn thông tin của tổ chức/doanh nghiệp,...

ĐH Duy Tân đang đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực "Pentester" chất lượng cao, do đó, các thí sinh nếu muốn trở thành những "Pentester" đúng nghĩa thì hãy đến ĐH Duy Tân và học ngành an toàn thông tin.

Sau một thời gian đào tạo, ĐH Duy Tân đã tách an toàn thông tin thành một ngành học riêng. Điều này đã thể hiện sự lớn mạnh trong đào tạo ngành an toàn thông tin tại trường, thưa thầy?

Có thể nói, trong nhiều năm qua, nhờ sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như: Kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực Kỹ thuật mạng máy tính, việc chuyển giao chương trình đào tạo An ninh mạng từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), và sự đầu tư có trọng điểm vào các phòng thực hành an ninh mạng, an toàn thông tin chuyên sâu của nhà trường,...

Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Duy Tân đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng có thể làm việc trong cả lĩnh vực quản trị mạng nói chung và an toàn thông tin nói riêng. Đồng thời, sinh viên ngành kỹ thuật mạng của ĐH Duy Tân đã gặt hái nhiều thành tích tốt trong các cuộc thi thực hành an toàn thông tin từ trong nước đến quốc tế. Chính những điều này đã được Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin khắp cả nước ghi nhận và tin tưởng. Cũng từ đó mà ĐH Duy Tân đã rất tự tin đào tạo nhân lực an toàn thông tin tại trường.

Trong bối cảnh cả nước đang khát nhân lực an toàn thông tin như hiện nay, việc "danh chính - ngôn thuận" trong đào tạo an toàn thông tin của ĐH Duy Tân là hết sức cần thiết. Điều này cũng thể hiện được trách nhiệm của ĐH Duy Tân đối với vấn đề an ninh, an toàn thông tin của quốc gia nói chung bên cạnh mục tiêu xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng nói riêng.

Mùa tuyển sinh 2020, ĐH Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành An toàn Thông tin cùng các ngành khác thuộc khối ngành Công nghệ Thông tin, cụ thể:

700 SUẤT học bổng trị giá từ 500.000 VNĐ - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh trúng tuyển theo phương thức Xét tuyển bằng Học bạ THPT khi có tổng điểm 3 môn xét tuyển bằng 1 trong 2 hình thức (bằng kết quả học bạ lớp 12 hoặc bằng kết quả lớp 11 & học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 22 điểm trở lên;

- 450 Suất học bổng DUY TÂN trị giá từ 1.000.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ/suất (dựa vào kết quả 3 môn thi theo tổ hợp môn Xét tuyển từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020) cho thí sinh có điểm cao hơn từ 5 điểm trở lên so với điểm trúng tuyển;

- 15 suất học bổng TOÀN PHẦN (100% học phí toàn khóa học) cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của chương trình Tiên tiến & Quốc tế CMU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt từ 23 điểm trở lên;

- 15 Suất học bổng của Hãng máy bay Boeing (Mỹ) cho chương trình CMU: 20.000.000 VNĐ/Suất;

- 10 suất, mỗi suất 5.000.000 VNĐ cho chương trình chuẩn CMU;

- 130 suất Học bổng Tài năng (toàn phần/bán phần) cho những thí sinh là người nước ngoài và 90 suất Học bổng Tài năng (toàn phần/bán phần) cho những thí là người Việt Nam trúng tuyển ngành chương trình Tài năng trong đó có chuyên ngành Big Data & Machine Learning (HP) cùng Trí tuệ Nhân tạo (HP);

- 50 suất học bổng Toàn phần/Bán phần với tổng giá trị lên đến 18 tỷ đồng cho những thí sinh trúng tuyển vào chương trình Du học tại chỗ lấy bằng của các Đại học Mỹ trong đó có ngành Công nghệ Phần mềm TROY.

Tổ hợp môn:

TT

Ngành học

Mã ngành/
Chuyên ngành

Thí sinh chọn 1 trong 4 tổ hợp môn
để xét tuyển

Xét tuyển theo kết quả thi

Tốt nghiệp THPT 

Xét tuyển kết quả

Học bạ THPT (Lớp 12 hoặc

Lớp 11 & Học kỳ 1 lớp 12)

1

Ngành Kỹ thuật phần mềm có các chuyên ngành:

7480103

1.Toán, Lý, Hoá (A00)
2.Toán, KHTN, Văn (A16)
3.Văn, Toán, Lý (C01)
4.Văn, Toán, Anh (D01)

1.Toán, Lý, Hoá (A00)
2. Văn, Toán, Lý (C01)
3. Văn, Toán, Hoá (C02)
4. Văn, Toán, Anh (D01)

   Công nghệ Phần mềm

102

Trí tuệ Nhân tạo *

121

2

Ngành An toàn Thông tin có chuyên ngành:

7480202

Kỹ thuật Mạng

101

3

Ngành Hệ thống thông tin Quản lý có chuyên ngành:

7340405

Hệ thống Thông tin Quản lý chuẩn CMU

410(CMU)

4

Ngành Kỹ thuật phần mềm có chuyên ngành:

7480103

Công nghệ Phần mềm chuẩn CMU

102(CMU)

5

Ngành An toàn Thông tin có chuyên ngành:

7480202

An ninh Mạng chuẩn CMU

116(CMU)

6

Ngành Hệ thống Thông tin Quản lý có chuyên ngành:

7340405

Hệ thống Thông tin Quản lý chuẩn CMU

410(CMU)

7

Ngành Kỹ thuật phần mềm có chuyên ngành:

7480103

Big Data & Machine Learning (HP)
Trí tuệ Nhân tạo (HP) *

115(HP)
121(HP)

8

Ngành Kỹ thuật phần mềm có chuyên ngành:

7480103

Công nghệ Phần mềm TROY

102(TROY)