Thông tin tuyển sinh ngành Trí tuệ Nhân tạo 2021

Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) là một trong những ngành trụ cột quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này. Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho biết từ năm 2017 Chính phủ đã xác định AI là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu.

Trí tuệ nhân tạo mang đến sự hiệu quả trong mọi lĩnh vực

Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Đây là ngành đón đầu kỷ nguyên số tương lai như một nhu cầu cấp thiết, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho sự phát triển về khoa học và công nghệ của đất nước.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực AI là một bài toán khó giải của doanh nghiệp. Theo Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Để bắt kịp nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao, một số trường Đại học đã bắt đầu mở thêm chuyên ngành đào tạo AI.

1. Các trường có đào tạo

Quý phụ huynh và các bạn thí sinh có thể tham khảo các trường có đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo ở 3 miền:

• Miền Bắc: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thăng Long, Đại học FPT
  • Miền Trung: Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)
  • Miền Nam: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM)
  1. Phương thức xét tuyển

Hầu hết các trường năm nay đều thực hiện theo 3 phương thức xét tuyển

• Xét tuyển thẳng
  • Xét kết quả kỳ thi THPT 2020
  • Xét kết quả Học bạ THPT bằng 1 trong 2 hình thức sau
  • Dựa vào kết quả học tập năm lớp 12, cột trung bình cả năm của môn xét tuyển
  • Dựa vào kết quả điểm Trung bình môn năm lớp 11 & điểm học kỳ 1 lớp 12
  1. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng tại Công ty công nghệ, Công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất với một số vị trí điển hình như:

Theo học ngành Trí tuệ Nhân tạo, sinh viên sẽ có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển

– Kỹ sư phát triển ứng dụng AI
– Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

– Chuyên gia thiết kế, chế tạo và lập trình cho robot, các thiết bị hệ thống người máy và trí tuệ nhân tạo
– Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo
– Kỹ sư dữ liệu

– Kỹ sư lắp ráp, vận hành, quản lý các thiết bị người máy và trí tuệ nhân tạo
– Chuyên viên phân tích kinh doanh

4. Mức lương

Theo báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án…Trong khi đó, topdev khảo sát trên khoảng 340.000 nhân viên IT trên lãnh thổ Việt Nam, mức lương cao cho vị trí kỹ sư trí tuệ nhân tạo đã cán mốc 22.000USD/năm (hơn 500 triệu đồng), dẫn đầu tất cả ngành học về Công nghệ Thông tin – Khoa học Máy tính dù chỉ dừng ở giai đoạn thử nghiệm.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, khoảng 5-10 năm nữa mới là kỷ nguyên của công nghệ AI. Trong tương lai không xa, thị trường lao động sẽ cần một lượng lớn nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để vận hành, ứng dụng công nghệ AI vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Trí tuệ nhân tạo có một tiềm năng vô cùng lớn và chúng ta mới chỉ ứng dụng một phần rất nhỏ của AI vào đời sống. Nếu đam mê toán học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo là một ngành rất đáng để các bạn thử sức ở thời điểm hiện tại.